Tất cả mọi điều bạn nên biết về hạt mắc ca (macadamia)

Tất cả mọi điều bạn nên biết về hạt mắc ca (macadamia)

Mặc dù tôi luôn thích hạt Mắc ca, nhưng tôi chưa bao giờ thực sự biết nhiều về chúng. Nhưng bạn tôi Isle sử dụng rất nhiều hạt mac ca, vì vậy tôi nghĩ rằng tôi sẽ thực hiện một nghiên cứu nhỏ và tìm hiểu thêm về chúng. Và dưới đây là một số thông tin tôi tìm thấy trong hành trình khám phá lịch sử và giá trị dinh dưỡng của hạt mắc ca.

Hạt Macadamia có nguồn gốc từ Úc. Lần đầu tiên chúng đến Hawaii vào đầu năm 1880, được đưa vào bởi William H Purvis, một người quản lý trẻ của Nhà máy đường Thái Bình Dương tại Kukuihaele trên Đảo Lớn, người đã gieo hạt giống tại Kapulena trên bờ biển Hamakua. Đến năm 1920, cây mắc ca được trồng thâm canh như một loại cây trồng thương mại ở Hawaii. Năm 1922, Erst Van Tua đã thành lập Công ty Macadamia Nut của Hawaii. Năm 1931, ông thành lập một nhà máy chế biến hạt mac ca. Trong suốt năm 1940, và 50 nhiều trang trại hạt mác ca được thành lập ở Hawaii và Úc khi loại hạt này trở nên phổ biến hơn. Hawaii là nhà sản xuất mác ca lớn nhất thế giới cho đến năm 1990 khi nó bị Úc vượt qua. Hawaii và Úc vẫn cung cấp gần một nửa số hạt mắc ca thương mại. Nửa còn lại đến từ các nhà sản xuất của Nam Phi, Brazil, California, Costa Rica, Israel, Kenya, Bolivia, New Zealand, Columbia, Guatemala và Malawi.

Một trang web về chế độ ăn kiêng Paleo đã gợi ý rằng nếu bạn ăn bất kỳ loại hạt nào thì hạt Mắc ca là lựa chọn tốt nhất cho bạn, vì chúng có hàm lượng Omega 6 thấp. Bài báo nói rằng hầu hết các loại hạt đều có nhiều chất béo Omega-6, có thể gây viêm và không có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng mắc ca thì khác, mắc ca có hàm lượng Omega6 thấp hơn nhiều các loại hạt khác, như bạn có thể thấy trong biểu đồ dưới đây.

Lượng chất béo Omega 6 có trong 100 gram trên các các loại hạt.

  1. Quả óc chó: 10,7 gram
  2. Quả hồ đào: 3,7 gram
  3. Hạnh nhân: 3,4 gram
  4. Hạt điều: 2,2 gram
  5. Mác ca: 0,36 gram

Một số sự thật dinh dưỡng thú vị khác mà tôi đã gặp:

Hạt Macadamia là nguồn năng lượng phong phú. 100 g hạt cung cấp khoảng 718 kcalories

100 g macadamia cũng cung cấp 8,6 g hoặc 23% lượng chất xơ.

Hạt Macadamia không có gluten.

Các loại hạt là nguồn giàu chất béo không bão hòa đơn (MUF) như axit oleic (18: 1) và axit palmitoleic. Các nghiên cứu cho thấy chất béo MUF trong chế độ ăn uống giúp giảm cholesterol LDL (có hại) và tăng mức cholesterol HDL (có lợi) trong máu.

Macadamias là một nguồn khoáng chất hữu ích cho sức khỏe như canxi, sắt, magiê, mangan và kẽm. 100 g hạt cung cấp 3,6 lượngg selen. Selenium là một vi khoáng bảo vệ tim mạch và là một yếu tố chống oxy hóa quan trọng đối với enzyme glutathione peroxidase.

Các loại hạt cũng rất giàu vitamin B quan trọng cần thiết cho các chức năng trao đổi chất. 100 g các loại hạt cung cấp 15% niacin, 21% pyridoxine (vitamin B-6), 100% thiamin và 12% riboflavin.

Chúng chứa một lượng nhỏ vitamin A và vitamin E. Cả hai loại vitamin tan trong chất béo này đều có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, phục vụ bảo vệ màng tế bào và tổn thương DNA khỏi các gốc tự do có hại oxy.

Từ kinh nghiệm của bản thân tôi khi làm các sản phẩm thảo dược cho cơ thể, tôi biết rằng dầu hạt macadamia rất tốt cho làn da của bạn. Nó là một loại dầu rất ổn định và dễ dàng ngấm vào da bạn vì nó rất giống với bã nhờn, loại dầu mà cơ thể bạn tự nhiên sản xuất. Vì vậy, bạn có thể ăn lọ bơ Mác ca nguyên bản hoặc phết lên khắp da. Dù bằng cách nào thì cơ thể bạn cũng có lợi!